chứng bệnh giang mai là gì?

căn bệnh giang mai rất dễ mắc bỏ sót thông qua trong giai đoạn đầu chứng bệnh thường biểu hiện là vết loét không đau, tự khỏi sau đây tầm 4-6 tuần. Nhưng kể cả khi không triệu chứng, căn bệnh sẽ vẫn âm thầm tiếp tục tiến triển.
chứng bệnh giang mai là gì?

căn bệnh giang mai là một chứng bệnh lan mạn tính bởi xoắn khuẩn Treponema pallidum làm cho. Bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su, chiếm đến 95%, chủ yếu thông qua đường tình dục không an toàn với người bị bệnh giang mai, lây nhiễm khi niêm mạc da mắc trầy xước.

Ngoài ra bệnh có thể truyền qua lây nhiễm máu, từ mẹ sang con. Giang mai có khả năng truyền nhiễm cho thai nhi do nhau thai trong 4 tháng đầu thai kỳ, dẫn tới nhiễm trùng bào thai, tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non, thai chết lưu. Trẻ sơ sinh mắc bệnh từ mẹ khi chui qua quan hệ sinh đẻ tự nhiên.

Xoắn khuẩn bị hình lò xo, sức đề kháng của xoắn virus này cực kỳ yếu, ra khỏi cơ thể nó không sống quá Một vài giờ. Ở nhiệt độ 45 độ c nó mắc chết dưới đây 30 phút. Dung dịch khử trùng, xà phòng có nguy cơ trừ diệt được xoắn virus trong Một số phút.

dấu hiệu cảnh báo bệnh giang mai đang tiềm tàng trong bạn
giang mai là một trong số những bệnh lây truyền qua quan hệ dục tình đáng sợ nhất
triệu chứng phát hiện chứng bệnh giang mai
bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, cơ sở y tế Đa khoa Nông nghiệp (Hà Nội) cho biết, giang mai là bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục. Giao hợp dục tình không được bảo vệ qua quan hệ hậu môn, âm đạo hoặc thông qua khoang miệng đều có nguy cơ truyền nhiễm chứng bệnh giang mai. Hình ảnh lâm sàng của chứng bệnh giang mai hết sức đa dạng, phong phú tùy theo từng thời kỳ của căn bệnh.

tại thời kỳ thứ nhất, người bị bệnh có nguy cơ thấy vết chợt nông hình tròn hay bầu dục, nốt loét nhỏ, màu đỏ, không đau trên phần da cơ thể bi lây nhiễm (còn liên lạc là săng giang mai), thường gặp ở niêm mạc nhạy cảm. Tại nữ hay bắt gặp ở môi lớn, môi bé, mép âm hộ. Tại phái mạnh thường thấy ở quy đầu, lỗ sáo, bìu… mặt khác cũng có nguy cơ gặp ở miệng, môi, lưỡi… Đồng thời, hạch vùng bẹn sưng to, thành chùm.

thời kỳ thứ 2 là tầm 6-8 tuần dưới đây đó, triệu chứng của chứng bệnh điển hình hơn với triệu chứng phát ban. Vết loét mắc màu đỏ hay đỏ nâu, mắc kích cỡ bởi đồng xu trên bất cứ khu vực nào trên thân thể như lòng bàn tay và lòng bàn chân, biểu hiện mảng niêm mạc thường gặp nhất tại khu vực hậu môn, sinh dục. Đi kèm những triệu chứng khác là sốt, viêm hạch nhiễm tỏa, mệt mỏi và cảm giác khó chịu, đau nhức.

triệu chứng cảnh báo căn bệnh giang mai đang tiềm tàng trong bạn
Trong thời kỳ thứ hai của chứng bệnh, ban đỏ biểu hiện trên bất kỳ khu vực nào trên cơ thể, trong đó bị lòng bàn tay, bàn chân.
Nếu không được chữa trị, virut giang mai có nguy cơ lây lan, gây tổn thương cơ quan nội tạng nguy hại và tử vong sau đây lớn năm viêm nhiễm ban đầu. Đây là thời kỳ thứ 3 của bệnh. Dấu là những “gôm” giang mai tại da, cơ, xương, tổn thương tim mạch (giang mai tm mạch), thương tổn tâm thần dẫn tới bại liệt (giang mai thần kinh). Bệnh nhân có khả năng thấy bị tê, liệt, mù, mất trí, rối loạn thần kinh…

Giữa giai đoạn thứ nhất tới giai đoạn thứ hai, giữa giai đoạn thứ hai tới giai đoạn thứ bam, chứng bệnh có nguy cơ không lây triệu chứng lâm sàng. Tình huống này được liên lạc là giang mai nhạy cảm và chỉ được phát hiện nhờ xét nghiệm huyết thanh.

Theo chuyên gia Dung, giai đoạn ủ bệnh của chứng bệnh giang mai tương đối lâu từ 10 ngày đến 90 ngày, nhàng nhàng là 3 tuần. Hiện tượng rõ ràng của căn bệnh giang mai chính là vết loét tại cơ quan sinh dục mà không cảm giác đau đớn. Do vậy, khi nhận biết loét, khó chịu ở bộ phận kín sau đây khi "yêu" tình dục không an toàn, nhất thiết cảnh giác và kiểm tra giang mai càng sớm càng tốt để điều trị kịp lúc.

Tính lây nhiễm của căn bệnh thời kỳ đầu khá mạnh, sẽ giảm đi nếu bị bệnh quá 4 năm. Nên phân biệt chứng bệnh với Mụn rộp, ghẻ, dị ứng thuốc, phát ban bởi virus vảy nế, ung thư hạch, nấm sâu…

dấu hiệu cảnh báo căn bệnh giang mai đang tiềm ẩn trong bạn
Phòng chứng bệnh giang mai bởi phương pháp duy trì lối sống an toàn, "yêu" dục tình sử dụng biện pháp an toàn, dùng bao nhiều su khuyên nhủ vệ
điều trị căn bệnh như thế nào?

căn bệnh nên điều trị sớm, đúng thuốc, đủ liều, đúng thời gian chỉ định. Giang mai có khả năng chữa trị thông qua thuốc kháng sinh (đường sử dụng, tiêm mông, tiêm bắp). Vấn đề trị bệnh này bao gồm trị bệnh cho cả đối tác.

Nếu được phát hiện sớm, căn bệnh giang mai sẽ được trị dễ dàng và không tạo cho bất cứ thương tổn hoặc tai biến nào. Trái lại, nếu không phát hiện đúng phương pháp và chữa trị sớm có thể gây tai biến cho tim, não, động mạch chủ, xương...

Phòng căn bệnh giang mai

để phòng căn bệnh giang mai cần tiến hành lối sống dùng biện pháp bảo vệ, thủy chung một vợ, một chồng. Ngoài ra thực hiện hành vi tình dục dùng biện pháp an toàn, dục tình chứa khuyên bảo vệ (sử dụng bao cao su). Với căn bệnh giang mai bẩm đẻ, cần được nhận biết và điều trị đúng lúc chứng bệnh ở thai phụ.

Đối với các nhóm có thể truyền nhiễm nhiều, nên đến trung tâm y tế để tầm soát giang mai. Nhóm này gồm người từng mang bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục, đàn ông nhiều đối tác, phụ nữ mang thai, phái đẹp bán dâm, đồng tính nam, dùng ma túy… đa phần chứng bệnh giang mai tiềm tàng không chứa hiện tượng song có khả năng kiểm tra máu để tìm ra virut.

bác sỹ Dung khuyến cáo, bệnh giang mai rất dễ bị bỏ sót do những vét loét trong thời kỳ đầu thường là nốt loét không đau, tự khỏi sau khoảng 4-6 tuần nên dễ bị bỏ qua. Kể cả khi bệnh không triệu chứng hoặc không được quan tâm đến, căn bệnh sẽ vẫn âm thầm tiếp tục phát triển. Cách trực tiếp và kết quả nhất là làm kiểm tra cỡ soát giang mai.

https://www.moh.gov.vn/web/thuytien/suckhoe/-/blogs/top-10-ia-chi-kham-benh-giang-mai-o-au-tot-nhat-tai-ha-noi
https://www.moh.gov.vn/web/viettuan/suckhoe